โรงเรียนเศรษฐบุตรอุปถัมภ์

Settabutr Upathum School

วิชาภาษาจีน...ที่ ศ.บ.อ.

วันที่ 20 ส.ค. 2557
ผู้เข้าชม : 871

วิชาภาษาจีน


     ข่าวด่วนๆๆๆ...ผู้ปกครอง  นักเรียน  และผู้เยี่ยมชม Website ของโรงเรียนเศรษฐบุตรอุปถัมภ์ทุกคนค่ะ   แอดมินขอแจ้งให้ทราบว่าตอนนี้รั้ว ศ.บ.อ.ของเราเพิ่มหลักสูตรวิชาภาษาจีน  แผ่นดินใหญ่ของโลกไว้ในหลักสูตรการสอนแล้วนะค่ะ    นั่นๆๆ...เป็นไงล่ะค่ะ   ปีใหม่ๆของโรงเรียนเศรษฐบุตรอุปถัมภ์นี้   มีเรื่องดีๆ  ใหม่ๆ  ไม่จบไม่สิ้นจริงๆ   และแอดมินคาดว่ากว่าจะสิ้นปีการศึกษา 2557  ทางโรงเรียนของเราต้องมีอะไรรอเซอร์ไพรส์อีกมากมายแน่นอน  แต่ตอนนี้เราไปทำความรู้จักกับวิชาภาษาจีน  เพื่อนใหม่ของเราหน่อยดีกว่าว่าเป็นยังไงบ้าง   จากบทสัมภาษณ์ที่แอดมินไปคุยกับคุณครูมา...ตามมาเลยค่ะ

Admin^^ : สวัสดีค่ะคุณครูศิริรัตน์  รัตนพงศ์เลขา

คุณครูศิริรัตน์ : สวัสดีค่ะคุณแอดมิน

Admin^^ : คุณครูศิริรัตน์ค่ะ  แอดมินอยากทราบว่านักเรียนจะได้เรียนรู้การอ่านอักษรจีนอย่างไรบ้างค่ะ ?

คุณครูศิริรัตน์ : ค่ะ...นักเรียนจะได้เรียนรู้ตัวสัทอักษรจีน  สามารถอ่านออกเสียง  และฝันเสียงวรรณยุกต์ของสัทอักษรทั้ง 4 ตัวได้  พร้อมทั้งระบุเครื่องหมายวรรณยุกต์  เข้าใจหลักการสะกดสัทอักษรจีน  และสามารถออกเสียงพยางค์ง่ายๆได้อย่างถูกต้องด้วยค่ะคุณแอดมิน

Admin^^ :ว้าว!!!...แบบนี้นักเรียน ศ.บ.อ.  ก็จะออกเสียงภาษาจีนได้แล้วซิค่ะเนี่ย   โอ้ย!  แอดมินอยากเรียนบ้างจัง^^   แล้วอย่างนี้เรื่องการเขียนล่ะค่ะคุณครูศิริรัตน์ ?

คุณครูศิริรัตน์ : ส่วนเรื่องการเขียนนะค่ะแอดมิน  นักเรียนจะได้เรียนรู้วิธีการเขียนเส้นขีดตัวอักษรจีน  เช่น เส้นแนวนอน เส้นแนวตั้ง  เส้นลากไปซ้าย แส้นลากไปขวา  หรือจุดเป็นต้นค่ะ  และยังสามารถเขียนตัวอักษรภาษาจีนง่ายๆได้อย่างสวยงามและถูกต้องด้วยนะค่ะ

Admin^^ : โหๆๆๆ  แนวนอน  แนวตั้ง ลากไปซ้าย  ไปขวา...โอ้ย! แอดมินมึนค่ะครูศิริรัตน์  ฟังดูเริ่มต้นเหมือนจะยากเลย   แบบนี้เด็กๆของเราจะเรียนถึงระดับไหนเหรอค่ะครูศิริรัตน์?

คุณครูศิริรัตน์ : ฮ่าๆๆ...ไม่ยากเลยนะค่ะแอดมิน  คุณครูรับรองว่านักเรียนจากรั้ว ศ.บ.อ. จะต้องสามารถบอกคำตามรูปภาพที่กำหนดให้ได้  จดจำคำศัพท์พื้นฐานในบทเรียนได้อย่างถูกต้อง  พร้อมทั้งยังสามารถเรียบเรียงประโยคง่ายๆได้อย่างถูกต้องด้วยนะค่ะ

Admin^^ : จริงเหรอค่ะคุณครู   แบบนี้คุณครูช่วยสรุปสิ่งที่เด็กๆรั้ว ศ.บ.อ. ของเราจะได้จากการเรียนภาษาจีนกับคุณครูให้แอดมินฟังหน่อยซิค่ะ

คุณครูศิริรัตน์ : ได้เลยค่ะคุณแอดมิน  วิชาภาษาจีนของคุณครูนะค่ะจะช่วยฝึกฝนให้นักเรียนเกิดความสนใจในการเรียนภาษาต่างประเทศอย่างภษาจีนมากขึ้น  โดยสามารถพูดโต้ตอบในการทักทาย  การบอกลา  การขอบคุณ  สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลตัวเองได้  และสามารถปฏิบัติตามคำสั่งที่ได้ฟังในห้องเรียนอย่างถูกต้องด้วยนะค่ะ

Admin^^ : (ปรบมือรัวๆ)เยี่ยมเลยค่ะคุณครูศิริรัตน์   ไหนๆคุณครูศิริรัตน์ก็เล่ามาซะขนาดนี้  แอดมินขออนุญาติไปเก็บภาพบรรยากาศการสอนในห้องของคุณครูหน่อยได้มั้ยค่ะ

คุณครูศิริรัตน์ : เชิญเลยค่ะ   ถ้าอย่างนั้นคุณครูไปรอที่ห้องเรียนนะค่ะ

Admin^^ : ค่ะ...งั้นคราวนี้ผู้เยี่ยมชมทุกๆท่านก็ตามแอดมินไปดูภาพบรรยากาศการเรียนการสอนของคุณครูศิริรัตน์ได้ที่อยู่ใต้ล่างนี้เลยนะค่ะ

(^^)จิ้มเลยค่ะ(^^)ปล. Admin^^
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ขอขอบคุณ 1) คุณอภัย หาญวิวัฒนวงศ์ ผู้ปกครองเด็กชายปวีกรณ์ หาญวิวัฒนวงศ์ ชั้น อ.3/1 ที่ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดกิจกรรมกีฬาสีระดับอนุบาล2) ท่านผู้ปกครองเด็กชายณกฤต จรัสเสาวภาคย์ ชั้น อ.1/1 ที่เป็นสปอนเซอร์จัดทำถ้วยรางวัลดรัมเมเยอร์ดีเด่น3) ท่านผู้ปกครองเด็กชายทวีรัฐ ศรีหะบุตร ชั้น ป.1/3 ที่สนับสนุนทุนรางวัลดรัมเมเยอร์ 4) ท่านผู้ปกครองน้องภีม น้องใบเฟิร์น น้องปิยะ น้องปิญ่า และน้องกรภพ ที่นำขนม Dunkin' Donuts มาแจกให้เด็กอนุบาลทุกคนด้วยครับ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณท่านผู้ปกครองทุกท่านที่ให้การสนับสนุนน้ำหวาน ขนมให้นักเรียนแต่ละสี พร้อมสละเวลามาเป็นกำลังใจแก่บุตรธิดาของท่านในงานกีฬาสีสัมพันธ์ของนักเรียนทั้งในระดับประถมและอนุบาลที่ผ่านมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะได้รับความกรุณาจากทุกท่านในโอกาสต่อไป
กีฬาสีของนักเรียนระดับประถมและระดับอนุบาลได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ในโอกาสนี้ทางโรงเรียนขอขอบคุณ คุณพงษ์ศักดิ์ เกิดผล ผู้ปกครองเด็กชายธีรภัศร์ เกิดผล ชั้น ป.6/3 ที่ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดกิจกรรมกีฬาสีในระดับประถมพร้อมสนับสนุนทุนรางวัลดรัมเมเยอร์ นักกีฬาดีเด่นชาย - หญิง ขอขอบคุณ ท่านผู้ปกครองเด็กชายธีรภัศร์ เกิดผล , เด็กชายพรรษวุฒิ โนนศรี และเด็กชายภัทระ ภูรีสถิตย์ ชั้น ป.6/3 ที่เป็นสปอนเซอร์จัดทำถ้วยรางวัลดรัมเมเยอร์ดีเด่น ถ้วยนักกีฬาดีเด่นชาย –หญิง ระดับประถม และ ขอขอบคุณท่านผู้ปกครองทุกท่านที่สละเวลามาเป็นกำลังใจให้กับบุตรธิดาของท่านด้วยครับ สามารถดูภาพจากวันงานได้ที่ http://www.schoolweb.in.th/stbu/gallery.php ครับ
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (25 มกราคม 2557) บางท่านอาจได้เห็นเด็กศ.บ.อ.ออกรายการ Good Morning กับพี่โบว์ AF (สาวิตรี สุทธิชานนท์) http://twitter.com/BeauAF5 และ Professor Greg ในช่อง Thai PBSสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูความเก่งของน้องทั้ง 12 คน สามารถกด 2 ลิงก์นี้ได้ หรือดูคลิปบนหน้านี้ก็ได้ครับ!! http://clip.thaipbs.or.th/file-10087http://61.91.2.16:8080/tpbspr/kidsprogram/article118277.ece