ห้องสมุดโรงเรียนอนุบาลตาก LibraryAnubantak

อาหาร 10 ประเทศอาเซียน

วันที่ 24 เม.ย. 2561

อาหารอาเซียน 10 ประเทศ อาหารประจําชาติอาเซียน 10 ประเทศ

อาหารประจําชาติอาเซียน 10 ประเทศซึ่งในปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558 นี้ ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะรวมเป็นหนึ่งโดยเรียกสั้นๆ ว่ากลุ่มอาเซียน เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ อาหารอาเซียน 10 ประเทศของแต่ละประเทศว่าในเพื่อนบ้านของเรานั้นมีอาหารอะไรกันบ้าง เรามาเริ่มที่ประเทศไทยของเราก่อนเลยค่ะ
ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)


ต้มยำกุ้ง(Tom Yam Goong)เป็น อาหารที่โด่งดังมากที่สุดของประเทศไทย ชาวต่างชาติจะรู้จักต้มยำกุ้งมากกว่าต้มยำชนิดอื่น ๆ การปรุงต้มยำกุ้งจะเน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย มีเครื่องเทศที่ใส่ในน้ำแกงที่สำคัญคือ ใบมะกรูด ตะไคร้ ส่วนผักที่นิยมใส่ในต้มยำ ได้แก่ มะเขือเทศ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ใบผักชี ส่วนเครื่องปรุงที่จำเป็นต้องใส่ คือ มะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำพริกเผา
เวียดนาม (Vietnam) : Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
 
Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนามเป็น อาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเวียดนาม แผ่นเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า โดยไส้เปาะเปี๊ยะอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง ห่อรวมกับผักต่าง ๆ นับเป็นอาหารยอดนิยมที่สามารถรับประทานได้ทั่วไปในเวียดนาม
ลาว (Loas) : ซุบไก่ (Chicken Soup) 


ซุบไก่ (Chicken Soup) เป็น อาหารพื้นเมืองของประเทศลาว มีส่วนผสมในการประกอบอาหาร คือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง ทั้งนี้ อาหารลาวโดยส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมในการปรุง


กัมพูชา (Cambodia) : อาม็อก (Amok)


อาม็อก (Amok) มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย ทำจากปลา น้ำพริก เครื่องแกงและกะทิ อาม็อก เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของกัมพูชา


มาเลเซีย (Malaysia) : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)


นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหาร ยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย เป็นข้าวผัดกับกะทิและสมุนไพร นาซิ เลอมัก เสิร์ฟพร้อมกับปลากะตักทอด แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุกและถั่วอบ นาซิ เลอมัก แบบดั้งเดิม จะห่อในใบตองและรับประทานเป็นอาหารเช้า

พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)


หล่าเพ็ด (Lahpet) อาหารประจำชาติของพม่าที่มีลักษณะคล้ายกับยำเมี่ยงของไทย โดยรับประทานกับเครื่องเคียง เช่น ใบชาหมัก กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เป็นต้นฟิลิปปินส์ (Philippines) : อโดโบ้ (Adobo)
 


อโดโบ้ (Adobo) อาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากภาคเหนือของฟิลิปปินส์และเป็นที่นิยมของนัก เดินทางหรือนักเดินเขา อโดโบ้ทำจากหมูหรือไก่ที่ผ่านกรรมวิธีหมักและปรุงรสโดยจะใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไป ทำให้สุกโดยใส่ในเตาอบหรือทอด และรับประทานกับข้าว


สิงคโปร์ (Singapore) : ลักสา (Laksa) เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ)
 


ลักสา (Laksa) เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ)มีลักษณะคล้ายข้าวซอยของไทย โดยเส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีลักษณะคล้าย vermicelli ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นสปาเกตตีของอิตาลี


อินโดนีเซีย (Indonesia) : กาโด กาโด (Gado Gado)
 


กาโด กาโด (Gado Gado) อาหาร ยอดนิยมของอินโดนีเซียคล้ายกับสลัดแขก ซึ่งจะประกอบด้วยถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก กะหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง รับประทานกับซอสถั่วที่มีลักษณะเหมือนซอสสะเต๊ะ


บรูไน ดารุสซาลาม (Brunei Darussalam) : อัมบูยัต (Ambuyat)
 


อัมบูยัต (Ambuyat) จัดเป็นอาหารประจำชาติ ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศบรูไน ดารุสซาลาม มีลักษณะคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊ก มีส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก โดยทั่วไปอัมบูยัต คือ อาหารที่รับประทานแทนข้าว โดยจะมีอาหารจานหลักและเครื่องเคียงอย่างน้อย 3 อย่าง วางอยู่โดยรอบ