เทคนิคการเลี้ยงลูกฟุตซอล

วันที่ 19 ม.ค. 2562เทคนิคการเลี้ยงลูกฟุตซอล
 

     การเล่นกีฬาฟุตซอล สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ นักกีฬาฟุตซอล ต้องมีเทคนิคการใช้ฝ่าเท้าในการเล่นกีฬาฟุตซอล โดยในตอนนี้ขอเสนอ วิธีการใช้ฝ่าเท้าในกีฬาฟุตซอลให้เพื่อน ได้ทราบ ว่า นักฟุตซอลเค้าใช้ฝ่าเท้าเล่นลูกฟุตซอลกันอย่างไร

สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเริ่มต้นเล่นกีฬาฟุตซอล นักกีฬาฟุตซอลต้องทราบเทคนิคการใช้ฝ่าเท้า.. ในการจับลูกฟุตซอลในจังหวะแรก โดยใช้ฝ่าเท้า.. โดยในการฝึกซ้อมสำหรับการจับลูกฟุตซอลจังหวะแรก ต้องใช้ฝ่าเท้าเท่านั้น

นักฟุตซอลส่วนใหญ่ที่มาจาก การเล่นฟุตบอล 11 คน มักใช้ข้างเท้าด้านใน และข้างเท้าด้านนอก ในการจับลูกฟุตซอล มักเป็นสาเหตุให้ ลูกฟุตซอลไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถเล่นต่อได้ทันที   สาเหตุมาจาก การเด้งของลูกฟุตซอลน้อยกว่าลูกฟุตบอล จนกลายเป็นคำกล่าวว่า " บอลพันแข้งพันขา "

ซึ่งวิธีใช้ฝ่าเท้าในการเล่นกีฬาฟุตซอล ในการเล่นจังหวะแรกคือการจับบอลด้วยฝ่าเท้า แล้วผลักหรือคลึงบอลไปในตำแหน่งที่สามารถเล่นต่อได้ทันที      ซึ่งการผลักหรือคลึงบอลทำได้ยากลำบาก ในการเล่นด้วยข้างเท้าด้านใน และข้างเท้าด้านนอก แตกต่างจากฟุตบอลสนามหญ้า
 

สังเกตง่ายๆ จากการแข่งขันระดับสากล

เมื่อนักฟุตซอลฝ่ายเดียวกัน ส่งลูกฟุตซอลมาให้   นักฟุตซอลฝ่ายรับบอล ใช้ฝ่าเท้าในการจับลูกฟุตซอลเสมอ น้อยครั้งมากที่จะเห็นจับบอลด้วยข้างเท้าด้านนอกและข้างเท้าด้านในที่ก่อให้เกิดความเสียเปรียบในการเล่นกีฬาฟุตซอล

 

จำเป็นครับเพื่อนๆ หากต้องการเล่นกีฬาฟุตซอลให้ดีแล้ว  การเริ่มต้นในตอนแรกคือการจับบอลด้วยฝ่าเท้า การเลี้ยงบอลด้วยฝ่าเท้า การสัมผัสบอลจังหวะแรกด้วยฝ่าเท้าเพื่อเล่นต่อ ช่วยจดจำด้วยนะครับผม