โรงเรียนบ้านตลาดชัย TALADCHAI SCHOOL

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

วันที่ 17 ต.ค. 2559
ผู้เข้าชม : 647

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต ประชาชนที่รวมตัวกันอยู่หน้าโรงพยาบาลศิริราช ต่างร่ำไห้น้ำตานองหน้าด้วยความอาลัย แต่ยังเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” หลังรับทราบประกาศสำนักพระราชวัง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต
       
       วันนี้ (13 ต.ค. 2559) เมื่อเวลา 18.47 น. หลังจากสำนักพระราชวังประกาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคต ที่โรงพยาบาลศิริราช เวลา 15.52 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่มารวมตัวกันอยู่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และที่ภายในศาลาศิริราช 100 ปี หลายพันคนหลังจากที่ได้รับทราบข่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นสู่สรวงสวรรค์แล้ว ต่างพากันร่ำไห้ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง บางคนถึงกับเป็นลมด้วยเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาราชผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
       
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินจากวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ต.ค. 2557 เพื่อประทับรักษาพระอาการประชวร ต่อมาสำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระปรอท (ไข้) สูง 38.2 องศาเซลเซียส ผลการตรวจพระโลหิตแสดงว่ามีภาวะติดเชื้อ มีการเปลี่ยนแปลง ในความดันพระโลหิต และอัตราการเต้นของพระหทัยเร็วขึ้น คณะแพทย์จึงได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินไปประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อถวายการตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ จากนั้นเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2557 สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 12 ซึ่งเป็นฉบับล่าสุด คณะแพทย์ฯ ได้รายงานว่าพระอาการทั่วไปดีขึ้น และพระวรกายแข็งแรงเป็นลำดับ จึงเสด็จฯกลับไปประทับที่วังไกลกังวล
       
       กระทั่งวันที่ 31 พ.ค. 2558 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ออกจากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประขวบคีรีขันธ์ กลับมาประทับที่โรงพยาบาลศิริราชตามคำกราบบังคมทูลเชิญของคณะแพทย์ เพื่อถวายการตรวจพระสมองด้วยเครื่องเอกซเรยคอมพิวเตอร์ เพื่อติดตามผลของการใส่สายระบายน้ำไขสันหลังจากช่องไขสันหลังเข้าสู่ช่องพระนาภี และประทับอยู่ที่โรงพยาบาลจนสวรรคต เป็นเวลา 502 วัน รวมแถลงการณ์สำนักพระราชวังทั้งสิ้น 38 ฉบับ
       
       อนึ่ง เมื่อเวลา 16.54 น.วันนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร, สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี, ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เสด็จฯ และเสด็จมาถึงโรงพยาบาลศิริราช ตามลำดับ 

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคตร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต

ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เสด็จสวรรคต


 

๙ ปรากฏการณ์สุดซึ้ง จากใจคนไทยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙

๙ ปรากฏการณ์สุดซึ้ง จากใจคนไทยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙

ทันทีที่สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ถึงการเสด็จสรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ในช่วงเย็นของวันที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา สร้างความเสียใจต่อประชาชนคนไทยทุกคนซึ่งพร้อมใจกันแสดงความไว้อาลัยในความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงครั้งนี้
       
       เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ ได้ประมวลรวบรวม “ความรู้สึกอันลึกซึ้ง” ของคนไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในช่วงเวลาแห่งการน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยพระมหากษัตริย์ไทยผู้เป็นที่รักและเทิดทูนยิ่ง...
       
       ๑. ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สเตตัส สัดแพด” เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ
       
       บทความที่เป็นที่ชื่นชอบและถูกแชร์ออกไปเป็นหลักพัน เป็นเรื่องราวของสัตวแพทย์คนหนึ่งที่เล่าถึงตัวเองสมัยที่ยังนิสิตสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผ่าน เฟซบุ๊ก “สเตตัส สัดแพด” เรื่อง น้ำตาแห่งความประทับใจ
       
       “ในชีวิตที่เป็นนิสิตสัตวแพทย์ มีหลายครั้งที่ “ในหลวง” เสด็จมาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อยู่บ่อย ๆ อย่างเช่น เสด็จมาทรงเปิดสระสุวรรณชาด หรือเสด็จมาดูอาการสุนัขทรงเลี้ยงเป็นการส่วนพระองค์ เป็นต้น แต่ทุกครั้งผมก็พลาดโอกาสที่จะได้เข้าเฝ้าทุกครั้ง
       
       “จนเมื่อถึงปีหก ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการเรียนและขึ้นฝึกที่โรงพยาบาลสัตว์ มีข่าวว่าในหลวงจะเสด็จและจะทรงพาคุณทองแดงมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์