โรงเรียนชลประทานสงเคราะห์

รอบรู้.. อาเซม ซัมมิท เวทีการประชุมสุดยอดเอเชีย-ยุโรป

วันที่ 09 พ.ย. 2561
ผู้เข้าชม : 15เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก asem9.la , เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra

          เมื่อเห็นข่าวว่า นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปประชุมอาเซม ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะสงสัยว่า การประชุมอาเซมที่ว่า คือการประชุมอะไรกันแน่ เพราะต้องยอมรับว่าการประชุมนี้ ยังไม่ติดหูคนไทยมากนัก ดังนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับการประชุมอาเซม ซัมมิท กันจ้า
 
          อาเซม คือ การประชุมระหว่างภูมิภาคเอเชียกับยุโรป (Asia-Europe Meeting : ASEM) เกิดขึ้นเนื่องจากในช่วงก่อนการเริ่มการประชุม มีการเชื่อมโยงข้ามภูมิภาคเพียงแค่ 2 แบบคือ การประชุมเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) และการประชุมระหว่างอเมริกากับยุโรป (ทรานส์แอตแลนติก) เท่านั้น ดังนั้นนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในช่วงนั้นคือ โก๊ะ จ๊ก ตง จึงได้เสนอแนวคิดการประชุมระหว่างเอเชียกับยุโรปขึ้น เพื่อให้ภูมิภาคเกิดความสมดุล จึงเกิดอาเซมขึ้นในที่สุด
 
          อาเซม ซัมมิท จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 1-2 มีนาคม พ.ศ. 2539 ที่กรุงเทพมหานคร มีผู้นำเข้าร่วมประชุมทั้งหมด 25 ประเทศ โดยจะเน้นการประชุมในเรื่องการค้าการลงทุนเป็นหลัก หลังจากจบการประชุมครั้งแรกแล้ว ทางอาเซมก็มีกฎว่า จะต้องประชุมทุก ๆ 2 ปี โดยยุโรปกับเอเชียสลับกันเป็นเจ้าภาพ กระทั่งถึง พ.ศ. 2555 ก็เป็นการประชุมครั้งที่ 9 แล้ว
 
          สำหรับการประชุมครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2555 มีผู้นำจาก 46 ประเทศเข้าร่วม และมีน้องใหม่เข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรก ได้แก่ บังกลาเทศ, สวิตเซอร์แลนด์ และนอร์เวย์ โดยมีคำขวัญการประชุมในครั้งนี้คือ  Friends for Peace, Partners for Prosperity
 
          สำหรับเนื้อหาขอบ